Viết bài chuẩn seo cần những gì?

Một bài viết chuẩn SEO đã sớm trở thành mục tiêu hàng đầu của các doanh nghiệp khi muốn tiếp cận nhiều khách hàng và tăng tần suất xuất hiện của thương hiệu. Vậy làm thế nào để có thể tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) trên Google?

8 bước xây dựng bài viết chuẩn seo:

Nghiên cứu và tìm ra từ khóa của bài

Mọi bài viết đều có một chủ đề chính để đảm bảo chất lượng nội dung, vì thế cần xác định từ khóa chính của từng bài viết để đảm bảo bám sát và làm rõ chủ đề của bài viết đó. Ngoài ra còn có một vài từ, cụm từ khác có liên quan đến chủ đề nhưng khác nhau về câu chữ, đó gọi là từ khóa phụ. Ví dụ với từ khóa chính là “nước tẩy trang” ta sẽ có các từ khóa phụ có thể là: tẩy trang, dầu tẩy trang, gel tẩy trang, bông tẩy trang,…

Từ khóa phụ là cách thay thế, bổ sung từ để đa dạng vốn từ của bài viết và tránh tình trạng lặp lại từ khóa chính quá nhiều.

Vậy làm thế nào để xác định được từ khóa chính và từ khóa phụ hợp lý?

Từ khóa của một bài viết phụ thuộc vào nhiều vấn đề, đặc biệt là tổng thể của bức tranh lớn mà bạn đang thực hiện cho cả chiến dịch marketing online. Vì vậy trước khi xác định từ khóa, chúng ta cần hoàn thành các việc sau:

-Hiểu rõ chủ đề của website: Nếu website của bạn là trang cung cấp các dịch vụ du lịch ngắn ngàny thì nội dung sẽ được tối ưu hóa theo các hướng như bán tour du lịch, đặt khách sạn, thông tin các chuyến đi ngắn ngày,…tất cả những bài viết cần dược tối ưu hóa dựa theo chủ đề chính của website thì đó mới là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

-Đảm bảo kiến thức về chủ đề: Mọi thông tin đưa đến người đọc đều cần đảm bảo độ chính xác và tính chuyên môn, vì vậy trước khi viết một bài viết liên quan đến lĩnh vực nào đó thì bạn nên tìm hiểu trước thông tin về ngành nghề, lĩnh vực đó để hiểu những khái niệm cơ bản, những cách thức, phương tiện, công cụ,…có liên quan đến nội dung bài viết, nhằm giúp bài viết mang tính chuyên môn và độ đáng tin cậy cao hơn.

-Nghiên cứu và xác định những từ khóa liên quan: Cần xác định được những từ khóa mà nhiều người dùng đang tìm kiếm, hay nói cách khác ta phải tìm ra “nhu cầu” của khách hàng. Một số công cụ như Keyword Planner (chuyên dùng trong Google Ads) sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc tìm ra “nhu cầu” ấy.

-Nhìn nhận, phân tích và so sánh website của mình và đối thủ: Để biết bài viết mình đã tối ưu hay chưa thì cần phải so sánh những điểm tốt và thiếu xót giữa mình và đối thủ. Hãy tìm hiểu xem chất lượng bài viết của họ như thế nào, thương hiệu đối thủ đang ở thứ hạng nào trên Google khi tìm kiếm cùng một nội dung với bạn. Alexa rank, PA & DA là một số công cụ có thể giúp bạn rất nhiều trong giai đoạn này.

-Sắp xếp các từ khóa: Việc tìm và xây dựng, sắp xếp các từ khóa liên quan thành một nhóm là vô cùng quan trọng, xây dựng được bộ từ khóa đầy đủ sẽ giúp cho chiến dịch SEO của bạn trở nên hiệu quả hơn.

Đưa ý tưởng thành dàn ý

Tạo ra một bài viết chuẩn SEO cũng giống như làm văn, ta cần có dàn ý những nội dung quan trọng và cần thiết để đưa vào bài, những ý này phải xoay quanh chủ đề của bài viết và đáp ứng được mục tiêu đưa từ khóa chính làm trọng tâm của bài viết.

Chẳng hạn bài viết cho từ khóa “Tự học Marketing” thì ta sẽ có dàn ý gồm những ý chính như sau:

 • Marketing là gì?
 • Xu hướng phát triển của ngành Marketing trong 10 năm tới.
 • Các kiến thức “gối đầu giường” cho dân Marketing.
 • Những thuật ngữ Marketing thông dụng.
 • Các cách tự học Marketing hiệu quả tại nhà.
 • Người trong ngành nói gì về việc tự học Marketing?

Chúng ta nên đặt bản thân vào tâm lý người đọc để nghĩ xem họ sẽ cần gì, từ đó ta sẽ biết dàn ý của bài viết cần có những thông tin gì để giải quyết được thắc mắc từ người đọc.

Đưa dàn ý vào bản nháp

Sau khi đã hoàn thành sơ lược dàn ý cho những nội dung cần có, lúc này việc bạn cần làm là bắt tay vào “phát thảo” những nét đầu tiên cho bài viết của bạn. Thông qua quá trình viết nháp, bạn sẽ nhìn ra được những điểm còn thiếu xót cần bổ sung và chính sửa cho bài viết của mình.

Bản viết nháp thường là những nội dung còn rất thô cứng và chưa được trau chuốt về câu chữ, nhưng điều đó hoàn toàn không sao trong giai đoạn này. Đây là lúc để bạn “tạo hình” cho những ý tưởng ban đầu của bạn, vì vậy chỉ cần có thể đưa ý tưởng thành một bài viết đã là thành công trong quá trình này.

Đưa bản nháp thành bản hoàn chỉnh

Việc hoàn thành bản nháp là bước cực kỳ quan trọng để bạn có thể chỉnh sửa, bổ sung nội dung bài viết và biến bản nháp đó trở thành bản hoàn chỉnh cho bài viết của mình.

Lúc này bạn cần đọc thật kĩ, thật nhiều và thật tỉ mỉ bài viết để tìm ra những điểm thiếu xót và chưa hợp lý, mỗi lần đọc sẽ là mỗi lần nhìn ra chỗ cần bổ sung hoặc cắt giảm, qua nhiều lần được chỉnh sửa thì bản nháp của bạn sẽ trở nên hoàn chỉnh hơn và mang tính thẩm mỹ về câu chữ cao hơn.

Khi bổ sung và chỉnh sửa bài viết, bạn nên đảm bảo bài viết trên 500 từ, hoặc tốt nhất là vào khoảng 1500 cho đến 2000 từ để có thể đáp ứng lượng kiến thức cần có cho một nội dung nào đó.

Việc bổ sung và chỉnh sửa bài viết đòi hỏi bạn dành nhiều thời gian và tâm huyết cho giai đoạn này, nhưng nếu bạn hoàn thành tốt thì đây có thể xem như là một bài viết hoàn chỉnh về mặt nội dung.

Đưa từ khóa vào đúng vị trí

Bước này đòi hỏi bạn phải áp dụng các kỹ thuật SEO căn bản để biết cách đưa từ khóa sao cho hợp lý nhất. Cần đếm xem tổng số từ của bài viết mình là bao nhiêu và từ khóa được lặp lại bao nhiêu lần trong toàn bài, nếu tần suất xuất hiện của từ khóa quá nhiều hoặc quá ít thì đều chưa đảm bảo được tiêu chuẩn của một bài viết chuẩn SEO.

Nếu như từ khóa xuất hiện quá ít sẽ khiến cho người đọc và Google khó tìm ra được chủ đề chính trong bài viết, từ đó khiến cho thứ hạng xuất hiện của bạn trên Google khi tìm kiếm nội dung đó bị giảm xuống. Ngược lại, nếu từ khóa xuất hiện quá nhiều sẽ làm cho người đọc cảm thấy bị “ngộp” khi đọc, cảm thấy bài viết nhàm chán và không được tự nhiên về mặt nội dung, lúc này Google sẽ xem bài viết của bạn là đang spam.

Vì thế một bài viết chuẩn SEO thì từ khóa nên được xuất hiện với tần suất vừa phải, cứ khoảng 100 – 150 từ thì từ khóa sẽ được lặp lại một lần, đây là tần suất hợp lý để người đọc nhận biết được nội dung chính của bài viết nhưng vẫn không bị ngộp từ khóa.

Nên để từ khóa xuất hiện ử những vị trí quan trọng của bài viết như:

 • Tại các thẻ meta của trang: Thẻ title, meta keyword, meta description.
 • Tiêu đề bài viết và các tiêu đề phụ.
 • Trong khoảng 90 ký tự đầu tiên của đoạn đầu bài viết.
 • Trong các đường liên kết đến website, đường dẫn nội bộ liên quan.

Hoàn thiện và chỉnh sửa bài viết về mặt nội dung

Đến giai đoạn này thì bài viết của bạn gần như đã hoàn chỉnh về mặt nội dung, đây là lúc để bạn “tân trang” cho câu chữ trong bài. Bạn cần đọc đi đọc lại nhiều lần để phát hiện ra lỗi sai và những chỗ đọc chưa được tự nhiên, chưa thật sự chạm đến khách hàng, phải chỉnh sửa tỉ mỉ đến khi chính bạn đọc vào cũng bị thuyết phục bởi nội dung bài viết.

Một mẹo nhỏ để bạn có thể làm bước này tốt hơn chính là tạo một khoảng nghỉ. Bạn nên làm bước này sau khoảng 1 – 2 ngày, hãy đảm bảo bạn gần như không còn những ấn tượng quá mạnh với bài viết, lúc này việc chỉnh sửa sẽ dễ dàng hơn và dễ tìm ra được những lỗi sai mà khi viết liên tục chúng ta khó có thể nhìn ra.

Thêm hình ảnh minh họa, video, đường dẫn,...có liên quan

Sau khi đảm bảo bài viết đã “tốt gỗ”, thì đây là lúc bạn cần làm cho nó “tốt nước sơn”. Một nội dung hay chỉ thật sự được để ý khi có một hình ảnh, giao diện thu hút, mang tính minh họa cao. Bạn cần lồng ghép hình ảnh, video hay các đường link có liên quan vào bài viết để bài viết không bị nhàm chán và thô cứng. “Trăm nghe không bằng một thấy” đôi khi một tấm ảnh có thể quyết định việc có giữ chân được người đọc ở lại với bài viết của bạn hay không.

Đăng tải bài viết và đo lường, tinh chỉnh để tối ưu nhất.

Sau nhiều bước thì lúc này bài viết bạn đã hoàn thiện tới 99% và chỉ đợi bạn đăng tải. Trong quá trình đăng tải cần chú ý các bước cơ bản như:

 • Nhập các thẻ meta quan trọng của trang: title, meta description, meta keyword,…tất cả đều phải có chứa từ khóa chính của bài.
 • Nhập tiêu đề (Heading) cho bài viết: Tiêu đề bài viết nhất định phải có chứa từ khóa của bài và cần mang tính sáng tạo để thu hút, giữ chân người đọc.
 • Nhập nội dung chính của bài: Bạn nên định dạng in đậm, in nghiêng, gạch chân,…vào những vị trí bạn muốn nhấn mạnh hoặc cần thiết.
 • Đăng tải kèm ảnh, video và đường link vào những vị trí cần thiết, phù hợp.

Trong quá trình đăng tải bài viết này, có thể bạn sẽ phát hiện ra một số chỗ chưa phù hợp hoặc sai lỗi chính tả, lúc này bạn nên chỉnh sửa một lần nữa để nội dung được hoàn thiện nhất trước khi đưa đến độc giả của bạn.