Xây dựng chiến lược SMM hiệu quả, Làm chủ social media

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một số thương hiệu lại có sức hút mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội, trong khi nhiều doanh nghiệp khác vẫn loay hoay tìm cách tiếp cận khách hàng? Điều gì xảy ra nếu mỗi video hay câu chuyện bạn chia sẻ đều kích thích sự tò mò, hào hứng, khiến khách hàng chờ đợi những cập nhật tiếp theo? Bí mật nằm ở nghệ thuật Social Media Marketing – một chiến lược không chỉ đơn thuần đăng bài và chạy quảng cáo mà là việc biến mỗi tương tác thành một cơ hội kết nối, xây dựng mối quan hệ sâu sắc với khách hàng. 

Tìm hiểu khái niệm SMM
Tìm hiểu khái niệm SMM

I. Social Media Marketing (SMM) là gì?

 • Social media marketing (SMM): một chiến lược tiếp thị sử dụng các nền tảng mạng xã hội để quảng bá sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của một doanh nghiệp đến khách hàng tiềm năng. Bằng cách tạo bài viết, chia sẻ nội dung hấp dẫn trên các nền tảng, doanh nghiệp có thể tương tác trực tiếp với khách hàng, xây dựng mối quan hệ, và tăng cường nhận diện thương hiệu. Nội dung này có thể là văn bản, hình ảnh, video, và các bài đăng tương tác khác, được thiết kế để thu hút sự chú ý của người dùng.
 • Chiến dịch quảng cáo trả phí trên mạng xã hội (social media ads), theo dõi và phân tích kết quả (social media analytics), điều chỉnh chiến lược dựa trên dữ liệu thu thập được để tối ưu hóa hiệu quả tiếp thị là một trong những công việc SMM đảm nhận.
 • Các nền tảng phổ biến cho social media marketing: Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, YouTube, và TikTok.

II. Social Media Marketing (SMM) đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, social media marketing đã trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược marketing của các doanh nghiệp hiện đại, giúp họ tiếp cận và tương tác với khách hàng một cách hiệu quả và sáng tạo. Các mục tiêu chính của social media marketing như tăng cường nhận diện thương hiệu, tương tác với khách hàng, tăng lượng truy cập trang web, thúc đẩy doanh số bán hàng

 • Đầu tiên, SMM giúp doanh nghiệp tăng cường sự hiện diện và nhận diện thương hiệu trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến. Nhờ vào việc chia sẻ nội dung đa dạng và hấp dẫn, doanh nghiệp có thể thu hút sự chú ý của hàng triệu người dùng trên toàn thế giới, mở rộng phạm vi tiếp cận và xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng của mình.
 • Bên cạnh đó, SMM sẽ là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp tăng tương tác và tạo dựng cộng đồng trung thành xung quanh thương hiệu. Các tương tác như bình luận, chia sẻ và thảo luận, doanh nghiệp có thể tiếp cận người tiêu dùng một cách trực tiếp và nhanh chóng, từ đó nâng cao sự tương tác và tăng cường lòng trung thành của khách hàng.
 • SMM tiết kiệm chi phí tiếp thị và quảng cáo so với các phương thức truyền thông truyền thống. Bằng cách tận dụng các công cụ và tính năng miễn phí hoặc chi phí thấp trên các nền tảng mạng xã hội, doanh nghiệp có thể đẩy mạnh chiến dịch quảng cáo, thu hút khách hàng mà không cần đầu tư quá nhiều về ngân sách.
 • Cuối cùng, việc áp dụng SMM hiệu quả sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng thu thập phản hồi và phân tích dữ liệu từ khách hàng. Thông qua việc tận dụng tối đa các công cụ phân tích và đo lường hiệu quả của bài đăng, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về những gì khách hàng thực sự quan tâm và từ đó điều chỉnh chiến lược tiếp thị một cách khoa học và hiệu quả hơn.
Social media icon
Social media icon

III. Các bước để có một chiến lược SMM hiệu quả

Sau khi đã hiểu về khái niệm social media marketing, ngay bây giờ hãy cùng Centara khám phá 7 chiến lược hàng đầu giúp bạn tạo nội dung đa dạng và hấp dẫn trên các nền tảng mạng xã hội nhé

1. Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng

 • Hiểu rõ đối tượng muốn gì, cần gì là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong việc tạo nội dung hấp dẫn. Để làm điều này, bạn có thể tham khảo công cụ phân tích như Facebook Insights, Instagram Analytics, và Google Analytics. Những công cụ này giúp bạn xác định độ tuổi, giới tính, sở thích, và hành vi của người theo dõi. Ví dụ, nếu đối tượng của bạn chủ yếu là thanh niên từ 18-24 tuổi, bạn nên tập trung vào nội dung năng động, sáng tạo và xu hướng. Ngược lại, nếu đối tượng là người trung niên, bạn cần sử dụng ngôn từ chín chắn, tập trung vào các giá trị gia đình hoặc sự nghiệp.
 • Việc xây dựng hồ sơ khách hàng (Customer Persona) cũng rất quan trọng. Đây là những mô tả chi tiết về khách hàng của bạn, bao gồm thông tin về nhân khẩu học, sở thích cá nhân, thói quen mua sắm, và những vấn đề họ quan tâm. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh nội dung để đáp ứng đúng nhu cầu và mong muốn của họ, tạo ra một mối liên kết sâu sắc và ý nghĩa hơn.

2. Phát triển nội dung đa dạng

 • Hình ảnh chất lượng cao: Đầu tư vào chụp ảnh chuyên nghiệp hoặc sử dụng các công cụ như Canva để tạo ra những hình ảnh đẹp mắt. Ví dụ, bạn có thể đăng hình ảnh sản phẩm từ nhiều góc độ khác nhau hoặc hình ảnh hậu trường quá trình sản xuất.
 • Các video ngắn dạng Reels, TikTok dần trở nên xu hướng và được các bạn trẻ ngày càng ưa chuộng bởi chính nhờ khả năng dễ dàng truyền tải thông điệp mà doanh nghiệp muốn tới khách hàng của mình, hoặc các video dài hơn trên YouTube để cung cấp thông tin chi tiết.
 • Stories: Instagram và Facebook Stories cũng là một trong những tips hay ho, dễ dàng chia sẻ nội dung ngắn gọn, tiếp cận khách hàng bằng cách sử dụng các tính năng hỗ trợ như câu hỏi, thăm dò ý kiến, và sticker sẽ giúp bạn tạo sự kết nối với người theo dõi.
 • Bài viết ngắn là một phương án truyền thống nhất trên nền tảng mạng xã hội, nó có mặt trước các tính năng như reels hay story. Các bài post chính là nơi lý tưởng để chia sẻ thông tin nhanh, mẹo vặt hoặc cập nhật tin tức mới 

3. Ngôn ngữ và Hình ảnh phù hợp

 • Ngôn ngữ: Tránh sử dụng ngôn ngữ quá chuyên ngành hoặc phức tạp trên mạng xã hội, điều này sẽ làm giảm phạm vi tiếp cận khách hàng của bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng các từ ngữ đơn giản, dễ hiểu và gần gũi với mọi người. Ví dụ, thay vì viết “chúng tôi cung cấp các giải pháp quản lý tài chính toàn diện”, bạn có thể viết “chúng tôi giúp bạn quản lý tài chính dễ dàng hơn”.
 • Hình ảnh: Chọn hình ảnh liên quan đến nội dung và thu hút sự chú ý. Hình ảnh nên rõ ràng, chất lượng cao và có thẩm mỹ tốt. Bên cạnh đó các yếu tố như màu sắc, ánh sáng và bố cục của hình ảnh cũng cần được lưu ý. 

4. Kể Chuyện (Storytelling)

 • Kể chuyện là một công cụ mạnh mẽ giúp bạn kết nối với người theo dõi ở mức độ sâu sắc hơn. Các doanh nghiệp có thể lựa chọn cách kể về hành trình phát triển, những khó khăn và thành công mà công ty bạn đã trải qua hoặc chia sẻ câu chuyện của khách hàng đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn nhằm xây dựng lòng tin cho các khách hàng mới. Ngoài ra, chia sẻ những câu chuyện cá nhân cũng là một ý tưởng hay ho nhằm tạo sự kết nối và đồng cảm với người theo dõi. 
 • Ví dụ, bạn có thể đăng tải video phỏng vấn khách hàng, chia sẻ các bài viết mà khách hàng đã viết về trải nghiệm của họ hoặc thể chia sẻ về một ngày làm việc của bạn, những thử thách bạn đã gặp phải và cách bạn vượt qua,…
 • Nike, Starbucks, H&M hay Doulingo là những công ty thực tế đã sử dụng social media marketing (SMM) để đăng tải video phỏng vấn khách hàng và chia sẻ các bài viết về trải nghiệm của họ.

5. Đăng bài đều đặn và đúng thời điểm

 • Đăng bài đều đặn và vào đúng thời điểm góp phần duy trì sự quan tâm và tương tác của người theo dõi. Chính vì thế, các doanh nghiệp cần tạo lịch đăng bài, thời gian biểu đều đặn để giữ tương tác liên tục. Đồng thời, bạn nên phân tích để xác định thời điểm mà người theo dõi hoạt động nhiều nhất và đăng bài vào thời điểm đó. Ví dụ, nếu đối tượng của bạn là người làm việc văn phòng, thời gian tốt nhất để đăng bài có thể là vào buổi sáng hoặc buổi trưa khi họ có thời gian rảnh.
 • Một số công cụ quản lý mạng xã hội bạn có thể tham khảo là Hootsuite, Buffer,..

6. Tận dụng nội dung do người dùng tạo ra (User-Generated Content)

Nội dung do người dùng tạo ra không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức mà còn tạo ra sự tin tưởng và kết nối rộng rãi với người theo dõi.

 • Khuyến khích chia sẻ: Mời người theo dõi chia sẻ trải nghiệm của họ với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Bạn có thể khuyến khích họ bằng cách tổ chức các cuộc thi hoặc chương trình khuyến mãi, có cơ hội nhận quà tặng.
 • Tái sử dụng nội dung mà người dùng đã tạo và chia sẻ trên trang mạng xã hội của bạn. Ví dụ, bạn có thể đăng lại hình ảnh của khách hàng đã chụp với sản phẩm của bạn và gắn thẻ họ trong bài viết.
Xây dựng chiến lược SMM cho các doanh nghiệp
Xây dựng chiến lược SMM cho các doanh nghiệp

7. Tăng cường sự tương tác từ khách hàng

Dưới đây, Centara gợi ý một vài tips không chỉ giúp gia tăng sự tương tác trên mạng xã hội mà còn xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa doanh nghiệp và khách hàng, từ đó tăng cường hiệu quả trong chiến lược SMM của các doanh nghiệp

 • Thiết kế các cuộc thi, thử thách hoặc sự kiện trên mạng xã hội để kích thích người dùng tham gia. 
 • Chia sẻ các nội dung hữu ích, mang giá trị cao, có tính giáo dục hoặc truyền cảm hứng để thu hút sự quan tâm và tương tác từ người dùng.
 • Xây dựng và duy trì một cộng đồng trên mạng xã hội bằng cách thúc đẩy sự tương tác giữa các thành viên.
 • Sử dụng các công cụ và chiến lược như câu hỏi, thăm dò ý kiến, hay tận dụng hashtag phù hợp
 • Các tính năng như live stream, story trên các nền tảng mạng xã hội đang dần trở nên quen thuộc với người tiêu dùng hơn, dễ dàng tạo sự gần gũi và tương tác trực tiếp với họ.
 • Cuối cùng, hãy nhớ thường xuyên quản lý và phân tích các dữ liệu tương tác như lượt like, comment, chia sẻ để hiểu rõ hơn về những nội dung và chiến lược nào hoạt động tốt nhất. Dựa vào đó, các doanh nghiệp có thể điều chỉnh và cải thiện chiến dịch SMM của mình

IV. Tổng kết

Chiến lược Social Media Marketing (SMM) không chỉ là việc đăng nội dung mà còn là nghệ thuật thu hút, tương tác với đối tượng mục tiêu trên các nền tảng mạng xã hội. Đồng thời, việc đo lường và tối ưu hóa chiến dịch SMM giúp mang lại hiệu quả cao hơn cũng như đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của thương hiệu trong thời đại số ngày nay. Qua bài viết này, Centara hi vọng đã mang lại những giá trị hữu ích cho bạn

 

Share tin

Tin Liên quan

Mới nhất, nhanh nhất, cập nhật thường xuyên.