Logo là gì ?

“Logo là sản phẩm có hình ảnh mang tính chất trực quan, bao gồm cả sự kết hợp cả hình ảnh và ký tự để giúp nhận dạng một thương hiệu” . Có thể nói logo là hình ảnh đại diện cho một tổ chức mà mỗi logo đều mang màu sắc riêng gây thị giác mạnh đến với mọi người . Thông qua đó mà các nhà doanh nghiệp , tổ chức , công ty muốn truyền tải các ý nghĩa , hàm ý và thông điệp đến với khách hàng nói chung và cộng động nói riêng.

Thiết kế logo đẹp như thế nào

Thiết kế Logo và quy trình thiết kế logo của Centara

Thiết kế logo là quá trình chiến lược đưa những hình ảnh tiếp cận đến với khách hàng Một logo đẹp sẽ đảm bảo sự thành công cho doanh nghiệp tạo ra sự độc đáo để đem lại cho thương hiệu một ưu thế cạnh tranh với các đối thủ và nhận được sự thu hút sự chú ý từ mọi người. Thông thường một logo đẹp là một logo đủ đơn giản nhưng vẫn phải chứa đủ các thông điệp mà bản thân mong muốn được truyền tải . Nhưng làm như thế nào để tạo nên một logo ưa hình không quá  rườm rà vừa mang đủ các yếu tố truyền tải là một thức thách cho các nhà thiết kế logo 

Thiết kế Logo đòi hỏi sự sáng tạo năng động và linh hoạt và nghiên cứu sự ảnh hưởng của màu sắc , ký hiệu và mô hình tâm lý và hình ảnh của thương hiệu và thị

Phân loại:

Thiết kế logo luôn đa dạng về các kiểu mẫu và kiểu chữ. Gồm 5 loại logo cơ bản : logo tượng trưng , logo dạng chữ , logo dựa trên ký tự và logo trừu tượng, logo linh vật.

Quy trình thiết kế Logo của Centara

Giai đoạn 1:

Phân tích và nghiên cứu về doanh nghiệp , tìm hiểu các thông tin về sản phẩm , dịch vụ , các yêu cầu cần thiết mà một doanh nghiệp cần , họ kỳ vọng thấy được điều gì khi nhìn vào logo , thể hiện những giá trị mà thương hiệu muốn gửi gắm đến khách hàng . 
Tham khảo và tìm hiểu các logo cùng các nhãn hiệu cùng ngành . Xu hướng luôn thay đổi mỗi ngày , vì vậy sự cạnh tranh hình ảnh Logo giữa các doanh nghiệp sẽ thể hiện xu hướng và hình ảnh ngày nay , điều này đáng để cho nhà thiết kế tham khảo và cập nhật xu hướng mới nhất như về sự phối màu , biểu tượng hay fornt  một cách nhanh chóng . 

Giai đoạn 2: 

Nhận bản tóm tắt ý tưởng thiết kế : ghi chép lại các đặc điểm của sản phẩm và yêu cầu của doanh nghiệp

Tìm kiếm sự sáng tạo và tiến hành nghiên cứu : Yếu tố để tạo nên một Logo ấn tượng cách sắp xếp giữa màu sắc , bố cục hình ảnh ,  ký hiệu và font chữ . Đây là quá trình chọn lựa vô cùng quan trọng , cần chọn lọc và tra cứu kỹ càng để đưa ra một phương án thiết kế tối ưu nhất.
 
Bắt đầu phác thảo sơ bộ và tiến hành thiết kế : đây là bước đầu đưa những ý tưởng vào một bản vẽ và tiến hành thử nghiệm sơ bộ ,  thu thập các nguồn cảm hứng sáng tạo trên moodboard, sau đó sketch ra giấy những ý tưởng tiềm năng để từ đó phát triển rộng hơn ý tưởng ban đầu , triển khai và thiết kế trên máy tính máy tính thông qua những phần mềm đồ họa chuyên dụng. Từ việc thiết kế trên máy tính có thể giúp cho nhà thiết kế biến đổi linh hoạt về logo đó dưới nhiều hình mẫu kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Nó sẽ giúp cho người thiết kế gửi đến cho khách hàng của mình nhiều bản mẫu đa dạng và phong phú với cùng một nội dung để tạo cho khách hàng nhiều sự lựa chọn.

Thuyết trình với khách hàng và thử nghiệm : Trình bày những ý tưởng về Logo đến với khách hàng để thuyết phục họ ,phân tích thông điệp bên trong logo, chỉ ra được những ưu điểm của logo và một vài thông tin khác mà bạn cần phải đưa ra cho khách hàng của mình.

Tiếp nhận phản hồi và chỉnh sửa các yếu tố cần hoàn thiện : Lắng nghe những yêu cầu của khách hàng và chỉnh sửa , sau đó chọn lọc và điều chỉnh lại sản phẩm sao cho phù hợp nhất để giữ cho đôi bên có thái độ hợp tác vui vẻ.

Đưa ra logo guideline hoàn thiện và giao toàn bộ File cho khách hàng.

Danh Sách 45 Nguyên Tắc Thiết Kế Logo Cần Tuân Thủ Để Có Bản Logo Hoàn Hảo

1. Tối giản với 3 màu
2. Giản lược nội dung
3. Font chữ dễ nhìn
4. Logo dễ nhận diện
5. Bố cục sắp xếp hợp lý
6. Quan tâm đến yêu cầu của khách hàng nghĩ gì về thiết kế logo của bạn
7. Chọn ít nhất 3 khách hàng xem và nhận xét về tác phẩm
8. Không lấy các chi tiết từ những logo thương hiệu khác rồi nói rằng đó là tác phẩm nguyên gốc
9. Không dùng clipart trong bất cứ trường hợp nào
10.Màu đen trắng tạo sự nổi bật của logo
11. Đảm bảo khách hàng có thể nhận diện được logo khi nhìn ngược
12. Khi thay đổi kích cỡ nhưng vẫn nhận diện được logo
13. Nếu logo có cả biểu tượng và chữ thì sắp xếp cho thích hợp
14. Bắt kịp với xu hướng thiết kế logo mới nổi
15. Không dùng hiệu ứng đặc biệt (gradient, dropshadow, reflection, light burst…)
16. Đưa logo vào bố cục đơn giản
17. Tránh chi tiết rườm rà
18. Xem xét trường hợp và cách logo được sử dụng
19. Tạo cảm giác mới mẻ , độc đáo
20. Nhận ra rằng bạn sẽ không thiết kế một logo hoàn hảo
21. Dùng sharp line cho doanh nghiệp cần sự vững chãi, smooth line cho doanh nghiệp cần nhẹ nhàng uyển chuyển
22. Logo có sự liên kết với sản phẩm giới thiệu
23. Phân biệt được sự khác nhau giữa bức tranh và logo
24. Làm khách hàng hài lòng với sản phẩm
25. Nên dùng 1 font chữ
26. Các chi tiết trên logo cần căn lề đúng
27. Logo phải liên kết thành một khối
28. Hiểu được đối tượng nhắm tới trước khi thiết kế
29. Chú trọng vào tính năng
30. Nếu nhãn hiệu dễ nhớ, nên chèn nhãn hiệu vào logo
31. Phải nhận ra logo khi nhìn trong gương
32. Bất kể quy mô doanh nghiệp như thế nào đều cần logo
33. Khách hàng phải hài lòng với logo
34. Thiết kế đa dạng mẫu logo
35. Logo đồng nhất nếu các chất liệu khác nhau
36. Dễ hình dung
37. Không dùng tagline trên logo
38. Phác thảo ý tưởng trên giấy trước khi đưa vào máy tính
39. Thiết kế tinh tế và đơn giản
40. Không dùng biểu tượng swoosh hay globe
41. Logo không làm nhiễu loạn thị giác khán giả
42. Thể hiện đúng hình ảnh của công ty
43. Cân bằng trực quan
44. Hạn chế màu sáng, màu mới và tối, màu mờ nhạt
45. Không vi phạm các quy tắc trên

Vai trò của thiết kế Logo

1. Định hình hình ảnh của thương hiệu

Một logo tốt sẽ giới thiệu cho khách hàng của bạn một vài thông tin và truyền tải ý nghĩa về công ty của bạn. Logo thể hiện cho khách hàng biết được những thông tin như ngành nghề, hình ảnh sản phẩm , đối tượng mục tiêu và giá trị thương hiệu của doanh nghiệp.

2. Tăng khả năng nhận diện thương hiệu

Logo có thể tạo nên sự liên tưởng với một doanh nghiệp. Sự liên kết này sẽ gây ấn tượng để lại dấu ấn trong tâm trị của khách hàng và giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu của bạn , từ đó mà thương hiệu của bạn được nhiều người biết đến hơn

3. Thu hút khách hàng, tăng doanh thu bán hàng

Những logo có thiết kế độc đáo, thú vị luôn dễ dàng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Kết hợp với chiến lược marketing mà dần dần thu hút được nhiều khách hàng thì việc bán hàng sẽ thuận lợi hơn, lượng tiêu thụ cũng tăng cao.

4. Xây dựng các khách hàng quen thuộc cho thương hiệu


Uy tín của một nhãn hiệu luôn là yếu tố hàng đầu mà bất kỳ công ty nào cũng chú trọng. Nhiều người tiêu dùng hiện nay theo tiềm thức sẽ tin dùng và lựa chọn một sản phẩm cùng thương hiệu, logo với sản phẩm mà họ sử dụng mà cảm thấy hài lòng trước đó thay vì thương hiệu khác . Cùng với sự hài lòng này mà ngày càng sử dụng nhiều sản phẩm của cùng một nhãn hàng thì sẽ trở thành một khách hàng trung thành bền chặt theo thời gian, khiến khách hàng chỉ cần nhìn vào logo là có thể tin tưởng lựa chọn sản phẩm thậm chí là giới thiệu bạn bè của họ.

5. Thống nhất, đồng bộ sản phẩm trên thị trường

Xây dựng chiến lược marketing như đồng bộ về màu sắc bao bì thiết kế của nhiều sản phẩm khác nhau cùng một lúc để quảng cáo thương hiệu cũng như tạo sự liên kết hình ảnh, ý nghĩa của thương hiệu trên khắp nơi có thể tiếp cận đến khách hàng.

6. Tạo nên chiến lược chuyên nghiệp và tầm nhìn xa cho doanh nghiệp

Logo góp phần xây dựng nên sự chuyên nghiệp, thế mạnh của nhãn hiệu để người tiêu dùng có thể tin tưởng và sử dụng lâu dài. Một khi tạo nên được điều đó thì thương hiệu của doanh nghiệp sẽ được nâng lên một tầm cao mới.

7. Xây dựng ưu thế cạnh tranh với các thương hiệu khác

Logo không chỉ vừa giúp tăng độ nhận diện thương hiệu mà còn giúp tăng khả năng cạnh tranh giữa các đối thủ khác trên thị trường. Ấn tượng đầu tiên của khách hàng nhớ đến luôn là những thương hiệu nào có logo, bao bì sản phẩm hấp dẫn và đặc sắc, càng gây ấn tượng hơn sẽ tăng khả năng ghi nhớ và được lựa chọn hơn so với các sản phẩm không thu hút của thương hiệu khác.