Facebook đã sớm trở thành mạng xã hội “quốc dân” tại Việt Nam với khoảng 70.1% dân số Việt Nam sử dụng, vì thế các doanh nghiệp đã sớm xem việc chạy quảng cáo trên Facebook là một trong những hoạt động Marketing thường xuyên và phổ biến. Thế nhưng chạy quảng cáo Facebook như thế nào là hiệu quả thì luôn là câu hỏi khiến nhiều người trăn trở.

Để chạy quảng cáo Facebook Ads hiệu quả với chi phí tối ưu thì doanh nghiệp cần dựa theo 5 nguyên tắc căn bản sau:

Lựa chọn đối tượng tiếp cận phù hợp

Xác định rõ tệp khách hàng mục tiêu luôn là bước đầu tiên của mọi chiến dịch Marketing, cần tìm ra được khách hàng tiềm năng thì mới có thể tạo ra những hoạt động, chiến dịch phù hợp. Một số phương pháp tìm ra nhóm khách hàng phù hợp có thể dựa theo như:

Nhân khẩu học (Demographic): Dựa theo độ tuổi, giới tính và các đặc điểm khác để chia nhỏ nhóm khách hàng, từ đó việc tìm ra nhóm khách hàng mục tiêu phù hợp sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Phân khúc theo hành vi (Behavioral): Dựa vào các số liệu thu thập được từ các nền tảng số như mạng xã hội hay website, ta có thể nhận ra được xu hướng và chủ đề, nội dung thu hút được khách hàng, từ đó tìm ra được nhóm khách hàng mục tiêu và xác định được nội dung phù hợp để chạy quảng cáo trên Facebook.

Nội dung thỏa mãn điểm chạm khách hàng

Một bài quảng cáo Facebook thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào nội dung của bài viết đó, nếu bài viết không đúng với tâm lý khách hàng, không đề cập đến những nội dung, chủ đề yêu thích, quan tâm của họ thì việc chạy quảng cáo sẽ kém hiệu quả. Ngược lại nếu biết cách xây dựng nội dung bài viết phù hợp và đúng tâm lý khách hàng, bám sát các điểm chạm khách hàng thì việc chạy quảng cáo Facebook Ads sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều,

Các yếu tố cơ bản để tạo nên một nội dung đúng tâm lý khách hàng là:

Sự độc đáo và riêng biệt: Để bài viết chạm được đến nhiều người thì nội dung bạn đưa lên Facebook phải mang tính sáng tạo, hài hước và dễ nhớ. Nếu nội dung đăng tải là những nội dung đã cũ thì sẽ rất khó để tạo ấn tượng với khách hàng và chạy quảng cáo hiệu quả. Vì thế cần đảm bảo chất lượng nội dung trước khi tiến hàng chạy quảng cáo Facebook cho bài viết nào đó.

Hiểu được tâm lý khách hàng: Cảm xúc luôn là một phần quan trọng trong việc quyết định hành vi mua hàng hay sử dụng một dịch vụ, sản phẩm nào đó. Nếu nội dung của bạn có thể thấu hiểu những nỗi lo và đánh vào được tâm lý khách hàng, tạo cho họ cảm giác được thấu hiểu và chia sẻ thì nội dung quảng cáo sẽ mang độ lan toản và độ phủ cao hơn rất nhiều so với một bài viết thiếu yếu tố cảm xúc.

Hình ảnh đẹp, rõ ràng và sắc nét: Việc chọn lựa hình ảnh quảng cáo thu hút cũng vô cùng quan trọng để thu hút khách hàng. Một tấm ảnh đẹp, bố cục rõ ràng và màu sắc hài hòa chắc chắn sẽ tạo được thiện cảm và sự thu hút với người xem, tạo ra sự quan tâm của khách hàng dành cho fanpage của bạn.

Theo dõi, phân tích và đánh giá dữ liệu thường xuyên.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng bài quảng cáo theo từng tiếng hoặc từng mốc thời gian để đảm bảo bài quảng cáo đang đi đúng hướng bạn mong muốn. Thường xuyên phân tích dữ liệu quảng cáo sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra bài quảng cáo đó có hiệu quả hay không và nên thay đổi như thế nào nếu chưa đạt hiệu quả mong muốn.

Tuân thủ các quy định về quảng cáo của facebook

Hiện nay các cách lách luật trên Facebook được giới thiệu rất nhiều dù mọi người đều biết rõ những hậu quả pháp lý có thể xảy ra nếu bị Facebook phát hiện. Bạn cần tuân thủ các quy định của Facebook về nội dung và cả cách thức thanh toán, không nên dùng các mẹo để không chi trả tiền quảng cáo vì có thể hành động nhỏ của bạn sẽ dẫn đến việc Facebook thắt chặt các chính sách quản lý với thị trường Việt Nam hay rộng hơn là thị trường Châu Á.

Đa dạng các mẫu quảng cáo

Mỗi người dùng Facebook có thể thấy hàng trăm bài quảng cáo Facebook khác nhau mỗi ngày, vì thế nếu bạn mãi lặp lại một mẫu quảng cáo thì khách hàng sẽ cảm thấy nhàm chán và không còn quan tâm nhiều đến bạn.

Hãy chia nhỏ số tiền và chi nó cho nhiều mẫu quảng cáo thay vì dồn một số tiền lớn cho duy nhất một mẫu quảng cáo. Mẫu quảng cáo đa dạng với chất lượng cao chắc chắn sẽ thu hút về nhiều lượng reach và tương tác hơn cho fanpage.

Các công cụ hỗ trợ chạy quảng cáo facebook hiệu quả

1.Facebook Ads Manager

Có thể nói đây là công cụ cơ bản và đơn giản nhất hỗ trợ chạy quảng cáo Facebook chỉ với 5 bước thực hiện:

  • Tạo trang Fanpage để đăng tải nội dung quảng cáo.
  • Chọn nội dung muốn quảng cáo.
  • Lựa chọn đối tượng khách hàng để tiếp cận,
  • Đặt mục tiêu ngân sách phù hợp.
  • Theo dõi và đo lường hiệu quả.

2.Facebook Ads Manager App

Công cụ này cho phép quản lý, theo dõi các quảng cáo ngay trên điện thoại hoặc máy tính bảng thông qua ứng dụng riêng chứ không cần dùng đến máy tính.

3.Qwaya

Đây là công cụ chuyên sâu để hỗ trợ việc chạy quảng cáo Facebook với nhiều tiện ích quan trọng như:

  • A/B Testing quảng cáo: Tính năng này giúp bạn biết nên chi trả ngân sách như thế nào là hợp lý cho các quảng cáo trong tương lai, đồng thời chỉ ra mẫu quảng cáo nào đang thu hút được khách hàng tốt nhất để đưa ra quyết định đẩy mạnh mẫu quảng cáo ấy.
  • Qwaya cho phép đặt lịch cho các chiến dịch quảng cáo, giúp bạn đảm bảo tỷ suất hoàn vốn (ROI) đạt mức tối ưu nhất.

4.AdEspresso

Đây là công cụ đưa ra các số liệu phân tích một cách đơn giản và dễ hiểu, giúp phân tích các thông số về khách hàng tiềm năng của bạn, từ đó giúp tập trung phát triển vào các mẫu quảng cáo mang lại hiệu quả cao nhất.

5.Hootsuite Ads

Công cụ này cho phép bạn nâng cấp chiến dịch quảng cáo, quét các tài khoản Facebook của người dùng để tìm ra khách hàng phù hợp nhất với chiến dịch của bạn với thao tác đơn giản.

Tự chạy quảng cáo hay tìm đến các agency?

Facebook là thị trường rộng lớn và đem lại doanh thu khổng lồ nếu bạn biết cách khai thác và tối ưu hóa các quảng cáo của bạn. Tuy nhiên không phải cá nhân hay doanh nghiệp nào cũng đủ thời gian và năng lực để có thể tự chạy quảng cáo Facebook một cách hiệu quả và tiết kiệm.

Nền tảng kỹ thuật số như Facebook luôn đòi hỏi những kiến thức chuyên môn rất chắc chắn và hàng loạt kiến thức mới cần cập nhất mỗi ngày, vì thế việc tìm ra cho mình một người cộng sự uy tín, giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp là vô cùng quan trọng để có thể tạo ra hiệu quả cho chiến dịch marketing của doanh nghiệp.

Lựa chọn một Agency phù hợp và đáng tin cậy sẽ là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp không đủ nguồn lực hoặc thời gian để tự mình thực hiện toàn bộ các giai đoạn của một chiến dịch marketing.