Content hay cần fanpage tốt

Nếu nói “Content Facebook” là trung tâm của việc kết nối khách hàng thì việc quản lý hiệu quả Fanpage chính là yếu tố quyết định khách hàng sẽ dừng lại chọn đọc nội dung của bạn hay không.

Fanpage đã sớm trở thành công cụ chăm sóc, tiếp cận khách hàng phổ biến nhất hiện nay với tần suất sử dụng mạng xã hội rất nhiều của các “công dân số”, tuy nhiên việc xây dựng và quản lý một fanpage hiệu quả sẽ luôn là bài toán khó cho những nhà sáng tạo nội dung, đặc biệt là những bạn vừa mới bắt đầu còn nhiều bỡ ngỡ.

5 bước xây dựng một fanpage healthy và balance:

1.Phân tích insight khách hàng mục tiêu:

Phân tích insight khách hàng chính là quá trình tìm ra hướng đi chính cho nội dung của Fanpage, bạn cần thấu hiểu khách hàng mục tiêu của mình quan tâm đến điều gì, thói quen sử dụng mạng xã hội ra sao, từ đó mới có thể truyền tải nội dung phù hợp nhất đến đối tượng khách hàng tiềm năng.

2. Xây dựng bản sắc riêng cho Fanpage:

Việc tạo nên một Fanpage có “cá tính riêng” giúp cho hoạt động của Fanpage được đa dạng và không bị nhàm chán, thiếu thu hút với người theo dõi. Để xây dựng nội dung kế hoạch cho fanpage có thể dựa theo các cách như:
– Brief recap: Tìm ra hướng đi chính.
– Objective: Mục đích xây dựng Fanpage là gì?
– Target Audience: Ai sẽ là người xem những nội dung trên Fanpage?
– Insight: Phân tích tâm lý, vấn đề thật sự của khách hàng.
– Touch Point: Điểm chạm khách hàng.
– Fanpage Concept: Tìm ra định hướng chung của Fanpage dựa vào 5 yếu tố đã phân tích trên.
– Tone and Mood: Thông điệp, màu sắc chủ đạo của Fanpage.
– Compare with competitors: So sánh những điểm mạnh/ yếu của mình và đối thủ.
– Content Direction: Lựa chọn định hướng phù hợp cho nội dung.
– KPI & Cost: Đánh giá hiệu quả của nội dung Fanpage và chi phí vận hành, xây dựng, quảng cáo của Fanpage.
Sau khi đã thực hiện các bước trên thì Fanpage của bạn đã tương đối đầy đủ để có thể đưa vào hoạt động, lúc này bạn nên xây dựng và quản lý nội dung theo từng tuần, từng tháng để đảm bảo nội dung sẽ luôn mới và bắt kịp những xu hướng (trend) hiện hành.

3. Tận dụng giờ vàng để tiếp cận khách hàng:

Sau khi đã phân tích được tâm lý khách hàng mục tiêu và xây dựng nội dung, định hướng Fanpage phù hợp dựa trên insight của khách hàng thì bạn nên đăng bài vào các khung giờ có nhiều người dùng online để tạo độ hiệu quả cao nhất cho nội dung.
Theo kinh nghiệm từ Hoang Kim Digital thì người dùng sẽ chủ yếu dùng mạng xã hội từ 13h đến 14h và khoảng 21h, đây là những khung giờ mọi người được nghỉ ngơi và có xu hướng sử dụng mạng xã hội nhiều nhất.

4. Đảm bảo Content Facebook của bạn đủ thu hút người xem:

Việc tạo ra những nội dung mang tính trending, viral hoặc gợi lên sự tò mò cho khách hàng sẽ là một trong những cách hiệu quả nhất để thu hút người dùng. Hãy mang đến cho họ những nội dung thật sự chất lượng và nếu được hãy tạo điều kiện cho họ tương tác với bài viết thông qua các cách như đặt câu hỏi về một vấn đề nào đó: câu hỏi về IQ/EQ, câu hỏi nhanh mắt, câu hỏi đưa ra sự chọn lựa,…tất cả những việc mang tính tương tác đều dễ tạo thiện cảm với người dùng hơn.

5.Tổ chức đánh giá, đo lường hiệu quả nội dung của Fanpage:

Yếu tố cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng để Fanpage của bạn “healthy & balance” đó chính là tổ chức phân tích và đánh giá hiệu quả tiếp cận, tương tác của các nội dung trên Fanpage. Nếu một fanpage không được thường xuyên đánh giá hiệu suất bài đăng thì fanpage đó sẽ sớm trở thành fanpage chết. Một số gợi ý cho việc xây dựng Fanpage:
-Lên ý tưởng nội dung.
-Dàn dựng nội dung chi tiết.
-Tìm kiếm, thiết kế hình ảnh, video phù hợp với nội dung đề ra.
-Đăng tải nội dung, đẩy mạnh quảng bá nội dung đó và tiến hành đo lường, phân tích hiệu quả của các nội dung được đăng tải.