Hiệu quả Google Ads mang lại là gì?

Với sự đa dạng trong các hình thức quảng cáo hiển thị của Google Ads, bạn có thể tiếp cận hầu hết mọi nơi mà đối tượng tiềm năng của bạn xuất hiện. Bên cạnh đó, Google có một bộ sưu tập khổng lồ về thông tin và dữ liệu hành vi của người dùng. Kết quả là quảng cáo Google sẽ xuất hiện hiệu quả hơn cho những đối tượng có liên quan đến từ khóa bạn đã đặt.

Hiện nay, Google Ads là nền tảng được coi là hiểu rõ nhất nhu cầu của khách hàng. Quảng cáo đi kèm kết quả tìm kiếm của Google sẽ mang lại kết quả tốt nhất vì bạn sẽ có thể nhắm mục tiêu những người đang tìm kiếm các từ khóa cụ thể. Cách để Google trở nên hiểu rõ khách hàng của mình hơn chính là thông qua các lượt tìm kiếm, hành vi sử dụng các sản phẩm khác như Gmail, Youtube, Chrome, v.v.

Quảng cáo google ads khác quảng cáo mạng xã hội ra sao?

Quảng cáo Google và quảng cáo Facebook giống nhau đều áp dụng CPC cho việc tính phí quảng cáo. Vì vậy, bạn chỉ trả tiền khi người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn.

Tuy nhiên, việc chạy Google Adwords sẽ phải trả nhiều tiền hơn, tùy thuộc vào mức độ cạnh tranh của từ khóa. Ví dụ, đối với từ khóa “vận chuyển nhà” trên Google Adword  phải trả 20.000-50.000 VND/click còn Facebook chỉ trả 100-2000 VND/click. Lời giải thích cho sự khác biệt rất lớn này là chất lượng của các lần nhấp chuột.

Như đã đề cập ở trên, Google nhắm đến các đối tượng vó nhu cầu thực sự, còn Facebook dựa vào sở thích, nhân khẩu học với đối tượng đã đề ra.

Hai hình thức quảng cáo trên đều có những ưu, nhược điểm riêng. Tùy theo mục đích, phạm vi và nguồn lực mà bạn có thể lựa chọn hình thức quảng cáo phù hợp để tiết kiệm chi phí và tối ưu hiệu quả quảng cáo.

Mối quan hệ giữa SEO và Google Ads là gì?

Nghiên cứu về mối quan hệ giữa kết quả tìm kiếm tự nhiên (Organic Search) và quảng cáo trả phí (Adwords) trên Google Search đã cho thấy rằng: Khi ở đầu bảng xếp hạng tự nhiên, bạn vẫn có thể tăng gấp đôi lượng click bằng quảng cáo trả phí.

Sau khi xem xét kỹ hơn về cách kết hợp kết quả tìm kiếm tự nhiên (Organic) và kết quả tìm kiếm có trả tiền (Paid Search), gã khổng lồ tìm kiếm kết luận rằng việc bỏ qua  Paid Ads sẽ làm giảm số lần click còn 89%. Sẽ xảy ra điều gì nếu thương hiệu của bạn đạt top đầu kết quả tìm kiếm tự nhiên và sẽ khác biệt ra sao nếu ở top 2?

Ông Chen Weiqiang – trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Khi chúng tôi công bố tài liệu lần đầu tiên, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi yêu cầu biết thêm chi tiết về cách thức tạo ra lợi nhuận và những con số hợp lý trong trường hợp này là gì?”.

Công ty ở Việt Nam quảng cáo Google ở thị trường nước ngoài được ko?

Câu trả lời là được, bạn chỉ cần target vào vị trí quốc gia khả dụng trên Google Ads, tiếp đó chọn ngôn ngữ của quốc gia và cuối cùng là thiết lập lịch quảng cáo. 

Hãy chú ý đến múi giờ, sự chênh lệch không hề nhỏ giữa Việt Nam và các quốc gia khác. Đồng thời, các quốc gia khác nhau sẽ có những văn hóa, tập quá khác nhau, vì vậy cần nghiên cứu rõ hành vi của khách hàng mới có thể viết được những mẫu quảng cáo phù hợp và phân phối quảng cáo vào những thời điểm tối ưu nhất.

Các dạng quảng cáo Google Ads

1. Search Adwords

Google Search Network là một trong những hình thức quảng cáo PPC phổ biến nhất.

Các tìm kiếm từ khóa trên Google sẽ được lập danh sách các website được thiết lập quảng cáo và hiển thị chúng đúng thời điểm phía trên các website tự nhiên. Điều này giúp cho website của bạn dễ dàng tiếp cận được khách hàng hơn và có cơ hội góp phần trong việc tăng doanh thu bán hàng.

Search Network bao gồm:

• Standard ad
• Call-only ad
• Dynamic ad
• Quảng cáo toàn cầu

Ví dụ, Khi bạn search từ khóa “du lịch Nha Trang” thì những website quảng cáo sẽ có chữ “Ad/QC” kế bên URL sẽ nằm phía trên. Còn lại, những website không trả phí sẽ được xếp sau chúng.

2. Display Ads

Hình thức quảng cáo video – Display Network chính là khi bạn xem các bài đăng hoặc video trên một website chuyên nghiệp sẽ có sự xuất hiện của các quảng cáo (banner, flash…) ở nhiều vị trí khác nhau.

Google Display Network (GDN) có nội dung chủ yếu về những chủ đề cụ thể trong hệ thống mạng lưới liên kết của Google, bao gồm: Standard, Mobile App Promotion, Dynamic Search Ad.

Dựa và từ khóa, sở thích, vị trí hay ngôn ngữ Google sẽ có quyết định hiển thị quảng cáo nào dù khách hàng không tìm kiếm những thứ đó.

Ví dụ: Khi đọc tin tức trên các trang báo hoặc trang web, bạn sẽ thấy nhiều Display Ads (dưới dạng video hoặc gif,…) được đặt ở một hoặc hai bên nội dung chính.

3. Shopping Ads

Shopping Ads là hình thức quảng cáo mua sắm trên Google, nó cho phép người dùng biết được các thông tin dịch vụ của bạn một cách nhanh chóng như:

• Tên sản phẩm dịch vụ
• Video, Gif
• Giá
• Địa chỉ website bán hàng

Quảng cáo Google Shopping được xuất hiên trên trang kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm tên sản phẩm dịch vụ. Từ đó, gia tăng khối lượng truy cập vào website, đồng thời nâng cao tỷ lệ chuyển đổi.

Loại hình này sẽ có độ phù hợp với các nhà kinh doanh nhỏ lẻ hơn là các nhà kinh doanh lớn.

4. Video Ads

Video Ads là hình thức quảng cáo bằng video, được phép chạy quảng cáo trên Youtube và trên các quảng cáo GDN.

Ví dụ: Khi bạn đang xem video trên Youtube và video đó bị gián đoạn bởi một video khác chèn vào. Video chèn vào được xem là một Video Ads. Video Ads thường có thời lượng ngắn và sau thời gian cụ thể tầm 5-20 giây thì trên video sẽ hiện thị chữ “Skip Ad”, bạn có thể bỏ qua nó bằng cách nhấn vào đó.

3 lợi ích chính cho việc chạy Video Ads là:

• Nhắm mục tiêu tốt hơn: Loại quảng cáo này nhắm mục tiêu dựa theo các yếu tố như nhân khẩu học, vị trí, sở thích, từ khóa và thiết bị để giúp quảng cáo tiếp cận đúng đối tượng trên YouTube và các GDN.

• Phạm vi tiếp cận lớn: Kết quả ấn tượng thể hiện rõ nhất qua việc tính đến tháng 1 năm 2017, YouTube là trang web được truy cập nhiều thứ 3 và có 30 triệu khách truy cập mỗi ngày.

Bên cạnh đó, các Video Ads đều có sẵn trên Google Display Network. Có nghĩa là loại hình quảng cáo trực tuyến của bạn có thể tiếp cận với nhiều đối tượng hơn.

• Đo lường mức độ thành công: Bạn có thể xem được tất cả các chỉ số cần thiết như lượt click xem, tỷ lệ xem, phạm vi tiếp cận và mức độ tương tác, hiệu suất của quảng cáo đó.

5. Universal App Campaign

Tạo chiến dịch toàn cầu (Universal App Campaign – UAC) là công cụ rất hữu ích với các doanh nghiệp kinh doanh về mặt ứng dụng điện thoại.

Có thể dùng phương thức này quảng cáo sản phẩm trên Google Play, Youtube và Google Display Network (GDN) cũng như trình tìm kiếm của Google.

Chi phí chạy quảng cáo Google Ads là bao nhiêu?

Để trả lời cho câu hỏi, sẽ có 3 hình thức tính phí khác nhau chi cho việc chạy quảng cáo Google Adwords:

 • Theo số lần nhấp chuột vào quảng cáo (Cost per click – CPC): Mỗi một lần nhấp chuột Google sẽ thu một khoản phí nhất định.
 • Theo số lần quảng cáo được xuất hiện (Cost per Miles – CPM): Sau mỗi 1000 lần hiển thị người dùng sẽ phải trả phí.
 • Theo số chuyển đổi hoặc khi có người thực hiện hành động cụ thể trên website của bạn sau khi nhấp chuột vào quảng cáo (Cost per Action – CPA)

Phí quảng cáo được tính khi người dùng đáp ứng các yêu cầu của nhà quảng cáo và mang lại lợi nhuận cho họ. Không có câu trả lời hoàn hảo về chi phí chạy quảng cáo Google Adwords mà nó phụ thuộc nhiều vào biến số. Google Adwords được dựa trên hệ thống đấu giá trao thưởng cho các doanh nghiệp có chiến dịch quảng cáo chất lượng cao với chi phí thấp hơn và vị trí quảng cáo tốt hơn. Ngân sách Adwords được sử dụng cho các chiến lược như: lập kế hoạch quảng cáo, nhắm mục tiêu theo địa lý hay thiết bị.

Chi phí chạy Google Adwords trên mạng tìm kiếm trung bình khoảng 3.000 đến 15.000 đồng, tuỳ theo ngành nghề. Và CPC trung bình trên mạng hiển thị GDN dưới 3.000 đồng. Các từ khóa đắt giá nhất trong quảng cáo Adwords có giá tới 300.000 đồng hoặc có thể nhiều hơn. Đây là thường là những từ khóa có tính cạnh tranh cao trong các ngành như bất động sản, thiết kế thi công nội thất, xây dựng, v.v.

Nên bắt đầu chạy loại quảng cáo Google Ads nào trước?

Lựa chọn phù hợp cho câu trả lời này chính là loại quảng cáo dưới dạng văn bản trên trang kết quả tìm kiếm – Chiến dịch tìm kiếm.

Chiến dịch tìm kiếm cho phép bạn tiếp cận các đối tượng đang tìm kiếm thông tin trên Google về những sản phẩm và dịch vụ mà bạn có.

Chiến dịch này còn có thể hiển thị quảng cáo cho những người đang tìm thông tin về sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Điều đó rất phù hợp với mục tiêu tăng doanh số bán hàng, khách hàng tiềm năng hoặc lưu lượng truy cập vào website.

Lý do chính giải thích việc vì sao nên chọn Chiến dịch tìm kiếm

 • Doanh số bán hàng và khách hàng tiềm năng:
  • Tăng lượt đăng ký và doanh số bán hàng.
  • Với chu kỳ bán hàng dài, hãy cân nhắc tăng lượng khách hàng tiềm năng.
 • Dễ thiết lập:
  • Viết quảng cáo dưới dạng văn bản và chọn lọc từ khoá.
  • Không cần đến các tệp hay những thành phần đặc biệt.
  • Thử dùng Chiến dịch thông minh để thiết lập đơn giản hơn.
 • Nhắm mục tiêu thật cụ thể: Tiếp cận nhanh nhất có thể các đối tượng đang tìm kiếm thông tin sản phẩm hay dịch vụ bạn có.

Vì sao Landing Page quan trọng trong Google Ads?

Landing Page (trang đích) là trang web được thiết kế đặc biệt để làm nổi bật một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Đó là “điểm đến” của khách hàng tiềm năng khi họ nhấp vào quảng cáo hoặc đường link trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Hướng dẫn khách hàng về các hành động chuyển đổi, chẳng hạn như điền thông tin để đăng kí tư vấn, trải nghiệm dịch vụ hoặc mua hàng là mục tiêu cuối cùng của các trang này.

Với sự hỗ trợ của Landing Page, doanh nghiệp sẽ phân lập thông điệp và tăng tỷ lệ chuyển đổi không ít. Khi bạn gặp phải trường hợp vì thực hiện quảng cáo Google mà ôm một đống tiền nhưng tỷ lệ chuyển đổi vẫn thấp, tỷ lệ thoát trang vẫn cao thì Landing Page là lựa chọn phù hợp nhất để giải quyết.

Các nghiên cứu cho thấy rằng, sử dụng Landing Page đúng cách tỷ lệ chuyển đổi có thể tăng đến 120%.