Cách tạo web bằng WordPress đơn giản nhất 2023

Hiện nay có rất nhiều các tiện ích có thể tạo web nhưng phổ biến nhất vẫn là WordPress. Phần mềm này có thể tạo tất cả các loại web như web doanh nghiệp, web cá nhân, web thông tin cho đến web bán hàng.

Vì sao WordPress lại được nhiều người dùng đến vậy? WordPress dễ sử dụng, tối ưu hóa SEO, có plugin hỗ trợ và đặc biệt có tính năng đa ngôn ngữ.

Cách Tạo Web Bằng WordPress
Cách Tạo Web Bằng WordPress

Để tạo web bằng WordPress bạn cần những gì?

Bạn nghĩ rằng bạn sẽ phải học ti tỉ thứ về công nghệ thông tin như HTML, CSS,… Nhưng không, với WordPress thì ai cũng có thể tạo web chỉ bằng vài bước đơn giản.

Bạn chỉ cần có:

  – Tên miền (domain) hay còn gọi là địa chỉ web. Để có tên miền bạn phải mua nó bằng cách mua một tài khoản hosting. Hosting là nơi lưu trữ hình ảnh, bài viết,… của web. Nếu bạn mua hosting và domain nước ngoài thì bạn phải thanh toán bằng thẻ quốc tế như VISA, Paypal… Còn mua hosting trong nước thì phương thức chuyển khoản sẽ dễ dàng hơn bằng tài khoản ngân hàng, Momo,…

Phân biệt WordPress.org với WordPress.com

  – WordPress.org: đây là mã nguồn miễn phí dùng để đăng tải các blog hàng ngày để chia sẻ với bạn bè, người thân mà không nhằm mục đích kiếm tiền.

  – WordPress.com: mã nguồn dành cho các doanh nghiệp với các tính năng riêng nhằm cho các hoạt động kinh doanh.

Kinh phí để sở hữu một web WordPress

Chi phí trung bình cho một web WordPress là khoảng 1.200.000 – 5.000.000, gồm các khoản cơ bản như sau:

+ Domain: 198.000 – 350.000 đồng/năm

+ Hosting: 700.000 – 3.000.000 đồng/năm

+ Theme: 350.000 – 2.000.000 đồng/năm

Hiệu quả của web phụ thuộc vào trình độ người thực hiện, thời gian và công sức để đầu tư hoàn thiện web.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà chủ web sẽ cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp. Đối với các web dạng blog thì bạn có thể tự hoàn thiện theo sở thích. Còn đối với web kinh doanh dùng để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ,… thì việc hoàn thành một web là tương đối khó. Bần cần phải thuê hoặc mua trọn gói các thiết kế sẵn có.

Thiết Kế Chưa Có Tên (18) (1) (1)
Thiết Kế Chưa Có Tên (18) (1) (1)

Cách tạo web chuyên nghiệp với WordPress

 1. Đăng kí domain và mua hosting

  – Mỗi một web đều phải có một địa chỉ riêng hay còn được gọi là domain. Bạn nên chọn tên miền ngắn gọn, dễ nhớ và để tăng độ tin tưởng của khách hàng bạn nên tên miền .com hay .net. bạn có thể mua domain theo nhu cầu sử dụng như các gói ngắn hạn hay các gọi dài hạn từ 1 năm trở lên. Nhà sản xuất nhắc nhở gia hạn và bạn có thể tiếp tục mua có nhu cầu.

  – Hosting: đây là nơi lưu trữ mọi dữ liệu của web. Khi người dùng truy cập thông qua domain, dữ liệu sẽ được hiển thị trên các thiết bị nhờ vào hosting server.

Nếu bạn mới bằng đầu sử dụng WordPress thì nên chọn những nơi uy tín để mua domain và hosting.

2. Trỏ domain về hosting

Nếu như bạn đã mua domain và hosting của cùng một nhà sản xuất thì có thể bỏ qua công đoạn này.

Để web có thể vận hành tốt thì domain và hosting phải được kết nối với nhau hay còn gọi là trỏ domain về host. Làm như vậy khi người dùng gõ địa chỉ web (domain) thì sẽ kết nối với hosting nơi web được lưu trữ, người dùng sẽ truy cập được vào trang web.

3. Cài đặt WordPress

Cài đặt WordPress cũng khá đơn giản. Các hosting đều được cung cấp bảng điều khiển cPanel để để thao tác cấu hình hosting server. cPanel cũng có thể dùng để cài đặt WordPress.

4. Cài đặt Theme cho web

Để có một giao diện chất lượng bạn nên mua theme bản quyền. Ngoài ra, nó còn đảm bảo tốc độ truyền tải trang nhanh chóng và sự bảo mật rất cao tránh được virus.

5. Thiết lập plugin cho WordPress

Plugin giúp WordPress đầy đủ các tính năng tối ưu hơn. Nhưng tải nhiều plugin khiến tốc độ truyền tải chậm đi, vì vậy cần cân nhắc tải những plugin cần thiết nhất.

6. Bảo mật cho WordPress

Để giữ ngôi nhà không bao giờ bị kẻ trộm đột nhập thì người chủ phải có ý thức cao. Web WordPress cũng vậy, để tránh virus lây nhiễm hay hacker tấn công thì bạn phải luôn có ý thức bảo mật bằng cách đặt mật khẩu mạnh, thường xuyên cập nhật WordPress, không để username là admin và không dùng plugin và theme giá rẻ.

7. Tối ưu hóa SEO

SEO như là nam châm thu hút khách hàng vào web của bạn. Nó chính là công cụ giúp tăng cao thứ hạng tìm kiếm của web trên Google. Để làm được điều này bạn có thể sử dụng các công cụ như Google Search Console, Google Analytic, …

8. Học cách quản lý web của riêng mình

Tạo dựng thành công web là một việc, còn làm thế nào để web ấy phát triển thì cần phải học. Bạn cần phải cách quản lý người dùng, cách viết bài sao cho hay, thay đổi giao diện,… Nếu làm tốt các việc ấy, web của bạn sẽ trở nên thu hút nhiều khách hàng hơn.

Trên đây là các cách cơ bản để tạo lập một web bằng WordPress. Đây chỉ là bước đầu, còn nếu bạn muốn web phát triển tốt hơn thì phải phụ thuộc vào sự đầu tư về thời gian và công sức của bạn vào nó. Chúc bạn thành công!

Share tin

Tin Liên quan

Mới nhất, nhanh nhất, cập nhật thường xuyên.