Quảng cáo và Marketing năm 2023

Quảng cáo và Marketing – 2 khái niệm nghe thoáng qua mọi người thường nghĩ chúng là một. Trên thực tế Quảng cáo và Marketing tuy có mối quan hệ bổ trợ cho nhau nhưng điểm khác biệt thì ít người biết. Vậy nên Centara sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm này.

Quảng Cáo Và Marketing
Quảng Cáo Và Marketing

SỢ LƯỢC VỀ QUẢNG CÁO VÀ MARKETING

Sự bùng nổ của Digital Marketing dẫn đến việc sử dụng tràn lan và không chuẩn khái niệm Marketing trong giảng dạy kiến thức và thực hành Quảng cáo (Advertising). Chúng ta thường xuyên bắt gặp và/hoặc dễ dàng tìm thấy các khoá học có tên gọi rất thời thượng như Quảng cáo Facebook (Facebook Marketing), Quảng cáo Zalo hay Quảng cáo Mạng xã hội (Social media marketing), v.v.

Việc lạm dụng từ ‘Marketing’ này đã gây hiểu lầm rằng, Nhà tiếp thị Số (digital marketer) là những bộ óc siêu việt – những người có khả năng ứng dụng đỉnh cao hầu hết tất cả các công cụ quảng cáo. Chính lối suy nghĩ này đã dẫn đến sự nhìn nhận không chuẩn xác về yêu cầu năng lực và đãi ngộ đối với Digital Marketers. Đa số cho rằng Digital Marketers là nhân tố mang đến thành công toàn diện cho công ty nhưng lại nhận lại một mức lương không tương xứng, nếu không muốn nói là thấp.

Phản ánh thị trường lao động cho thấy sự ‘đánh giá năng lực giả’ trong định nghĩa đúng giữa advertiser và Digital Marketer. Thực tế là các bạn đang làm vị trí Quảng cáo (Advertiser) lại lầm tưởng rằng mình đang đảm nhận vai trò Marketing. Điều này gây ra khó khăn to lớn cho doanh nghiệp trong việc tìm kiếm nhân sự đảm nhận digital marketing thật sự với mức thù lao xứng đáng.

Quảng Cáo Và Marketing 1
Quảng Cáo Và Marketing

SỰ KHÁC BIỆT VỀ ĐẶC TÍNH GIỮA QUẢNG CÁO VÀ MARKETING

1. Khái niệm

1.1: Quảng cáo (Advertising)

– Quảng cáo là một hoạt động tính phí hoặc không nhằm truyền bá, lan rộng, tiếp cận khách hàng về thông tin sản phẩm, mặt hàng, dịch vụ,… Hình thức này được thực hiện bằng cách chi trả cho các phương tiện truyền thông đại chúng để cập nhật thông tin đến người nhận, cụ thể hơn là những khách hàng tiềm năng.

– Quảng cáo sẽ giúp nhãn hàng đến gần người tiêu dùng hơn thông qua những thông tin, thông điệp mà nhãn hàng đã cung cấp cho phương tiện truyền thông, tác động trực tiếp tới thói quen mua hàng của người tiêu dùng.

1.2: Marketing

– Marketing là hình thức tiếp thị phổ biến giúp nhãn hàng kết nối với các nhu cầu, mong đợi của khách hàng và đáp ứng dựa trên hệ thống, dịch vụ hiện có.

– Marketing là một sản phẩm tốt (theo tôi là sản phẩm phù hợp) được bán ở những nơi thuận tiện cho đúng người cần mua với mức giá hợp lý – theo Adcoketal (n.d)

– Marketing là những hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua quá trình trao đổi tương tác – theo Kotler (1980)

– Marketing là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức và là một tập hợp các tiến trình để nhằm tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị đến các khách hàng, và nhằm quản lý quan hệ khách hàng bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho tổ chức và các cổ đông (American Marketing Association 2008).

2.Hoạt động

–  Quảng cáo trong kinh doanh là thực hiện những kế hoạch của marketing, biến khách hàng tiềm năng thành khách mua hàng, khiến những sản phẩm của doanh nghiệp ngày càng được ưa chuộng

–  Marketing là quá trình của cả team gồm tham khảo, nghiên cứu sản phẩm, tìm hiểu thị trường, phân tích, lập kế hoạch media, quan hệ công chúng, thiết kế chiến lược, thống kê, đo lường ngân sách, giá thành, chương trình khuyến mãi… nhằm đảm bảo đem lại lợi nhuận cho công ty.

Quảng Cáo Và Marketing 2
Quảng Cáo Và Marketing

SỰ KHÁC BIỆT Ở VỊ TRÍ CÔNG VIỆC GIỮA QUẢNG CÁO VÀ MARKETING

Cử nhân tốt nghiệp ngành Quảng cáo (Advertising) đảm nhiệm vị trí:

  • Giảng viên chuyên ngành tại các trường đại học, cơ sở đào tạo
  • Chuyên viên quảng cáo marketing, truyền thông tại các công ty trong và ngoài nước
  • Phụ trách, đảm nhiệm PR, truyền thông cho các doanh nghiệp
  • Thiết kế quảng cáo
  • Điều hành quảng cáo

Cử nhân tốt nghiệp ngành Marketing đảm nhiệm vị trí:

  • Giảng viên chuyên ngành tại các trường đại học, trung tâm
  • Chuyên viên quản trị và phát triển thương hiệu doanh nghiệp.
  • Chuyên viên nghiên cứu thị trường.
  • Chuyên viên Marketing tại các doanh nghiệp

Xét theo chuyên môn, quảng cáo và marketing có rất nhiều điểm khác biệt nhưng chúng vẫn bổ trợ cho nhau nếu xét theo tính chất công việc vì thế bạn có thể linh động để tìm kiếm vị trí phù hợp dựa vào khả năng, năng lực, tố chất cá nhân.

Tóm lại, quảng cáo và marketing có rất nhiều điểm khác biệt theo chuyên môn. Sau khi đã hiểu rõ về 2 hình thức này, người làm quảng cáo hãy cùng marketing manager nghiên cứu, trao đổi và thiết lập những chiến lược phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả cũng như lợi nhuận cho công ty của mình.

Centara hi vọng đã đem lại những thông tin hữu ích về quảng cáo và marketing cho bạn

 

Share tin

Tin Liên quan

Mới nhất, nhanh nhất, cập nhật thường xuyên.