Tỉ lệ sử dụng các kênh social thông dụng cho B2C và B2B

Rằng những doanh nghiệp mới tập trung phần lớn nguồn lực vào 02 kênh chủ lực là Facebook (86%) và Instagram (68%) (Tỉ lệ sử dụng các kênh social), các công ty có kinh nghiệm và lão luyện hơn đang có xu hướng đa dạng hoá các kênh nhằm tận dụng tối đa từng ngóc ngách truyền thông của thị trường, theo Social Media Examiner (2021).

Tỉ lệ sử dụng các kênh social
Tỉ lệ sử dụng các kênh social

Với sự phát triển của social media marketing, câu hỏi đặt ra cho các nhà làm marketing là làm sao có thể tận dụng được hiệu quả tối ưu của từng kênh? Như đã có phân tích từ trước, mỗi kênh social media có những đặc trưng riêng , từ đó tính ứng dụng và mục tiêu sử dụng cũng khác nhau giữa Facebook, Instagram, LinkedIn hay YouTube.

Dưới đây, cùng tìm hiểu xem các nhà làm marketing thường sử dụng hoặc phối hợp các nền tảng mạng xã hội như thế nào, phân biệt theo B2C và B2B (năm 2021). Việc sử dụng các kênh social media đã trở thành hiện tượng xã hội phổ biến trên toàn cầu, và hầu hết, các công ty đều có ít nhất cho mình 2 đến 3 kênh truyền thông xã hội.

  • Với đối tượng khách hàng lẻ – người tiêu dùng cuối cùng, Facebook vẫn luôn chiếm thế thượng phong, với tỉ lệ phần trăm gần như tuyệt đối. Việc sử dụng Facebook được xem như là nền tảng cần phải có của hầu hết các doanh nghiệp. Đồng thời truyền thông sử dụng Facebook là một phần tất yếu trong hầu hết chiến lược truyền thông hướng tới khách hàng lẻ (B2C). Instagram vẫn đang duy trì sức nóng của mình với tỉ lệ sử dụng tăng cao, trên tám mươi phần trăm.  Một điều thú vị là, LinkedIn đang có sự vươn lên mạnh mẽ trong cuộc chiến marketing bằng nền tảng xã hội.
  • Với đối tượng khách hàng doanh nghiệp (B2B), Facebook vẫn chiếm ưu thế, dù tỉ lệ có thấp hơn so với B2C; tuy nhiên, LinkedIn có một sức hút vô cùng mạnh mẽ trong việc gây dựng lòng tin và quan hệ lâu dài với các doanh nghiệp, cả tiềm năng lẫn khách hàng.
Nguồn: Theo Stetzner (2021), 2021 Social Media Marketing Industry Report, Social Media Examiner

Như vậy, có thể thấy rằng, Facebook là nền tảng truyền thông xã hội quan trọng của mọi chuyên gia marketing và mọi doanh nghiệp. Tiếp đến là Instagram và LinkedIn. Với gốc độ chuyên môn, có sự khác nhau tương đối lớn về tầm quan trọng của các kênh social media trong ứng dụng thực tiễn giữa hai nhóm đối tượng B2C và B2B.

Nguồn: Theo Stetzner (2021), 2021 Social Media Marketing Industry Report, Social Media Examiner

Tuy nhiên có một thực tế rằng, tầm quan trọng của Facebook đang có sự sụt giảm nhất định và Instagram đang có dấu hiệu vụt lên. Đáng lưu ý, dù YouTube đang phát triển rầm rộ, kênh này vẫn chưa được nhận định là tiềm năng (riêng lẻ) cho sự phát triển marketing của doanh nghiệp. TikTok gần như bị ngó lơ. Cre: Tổng hợp và Lược dịch bởi HKDigi theo 2021 Social Media Marketing Industry Report, Social Media Examiner

Share tin

Tin Liên quan

Mới nhất, nhanh nhất, cập nhật thường xuyên.